วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การจัดโต๊ะฉบับเต็ม


เคยไหมเวลาไปทานร้านอาหารแบบตะวันตกแล้วรู้สึกไม่คุ้นเคยหรือเขินๆ อยู่บ้าง กับวิธีการดูแล การเสิร์ฟอาหาร หรืออุปกรณ์บน

โต๊ะที่จัดไว้บริการเรา

          ขอนำทุกคนมาเปิดประสบการณ์เรียนรู้ธรรมเนียมพื้นฐานร้านอาหารตะวันตกกัน Table Setting  หรือการจัดโต๊ะสำหรับ

รับประทานอาหารของฝรั่งนั้นนิยมทานเป็นจานเดี่ยวของใครของมัน แตกต่างจากคนเอเชีย ที่นิยมแบบจานรวมหรือแบ่งปันกัน

ทานในจานใหญ่ดังนั้นสังเกตง่ายๆ การจัดโต๊ะแบบอาหารฝรั่งจึงเป็นไปตามลักษณะการกิน และลำดับการใช้อุปกรณ์ช้อนส้อม

นั่นเอง

          เมื่อเห็นอุปกรณ์เต็มโต๊ะ ยังไม่ต้องมึน เพียงแค่แยกเป็น 2 กลุ่ม ก็จะเข้าใจง่ายขึ้นทันที กลุ่มดื่ม จะวางอยู่ตลอดงาน ส่วน

กลุ่มทาน จะถูกใช้ทีละชุดแล้วถูกเก็บไปจนหมดเมื่อจบการรับประทานแบ่งง่ายๆ เป็นสอง กลุ่ม คือ กลุ่มทาน และกลุ่มดื่ม

A. กลุ่มทาน

โดยมาตรฐานการทานอาหารมื้อเต็มของชาวตะวันตกนั้นจะประกอบไปด้วย3ลำดับ ดังต่อไปนี้

อาหารเรียกน้ำย่อย(Starter)

อาหารจานหลัก(Main Course)

ของหวาน(Dessert)

นอกเหนือจาก3ลำดับนี้จากที่สังเกตเห็นภาพการจัดโต๊ะฉบับเต็มจะมีจานขนมปัง” (Bread plate or side plate) 

จานขนมปังนี้ส่วนมากจะใช้ช่วงเริ่มต้นเมื่อแขกเข้ามานั่งโต๊ะและสั่งอาหารร้านอาหารตะวันตกจะเสิร์ฟขนม ปังพร้อมเนยเพื่อรอง

ท้อง ขณะที่แขกรออาหารที่สั่งไป *ในบางที่จานขนมปังอาจถูกเก็บขึ้นเมื่อเสิร์ฟอาหารจาน หลัก

B. กลุ่มดื่ม

ก่อนที่ทุกอย่างจะเริ่มต้นจนปิดท้ายจะมีเครื่องดื่มที่มีความพิเศษหรือธรรมดาแล้วแต่โอกาส ส่วนมากมีน้ำเปล่าไวน์ขาว และไวน์

แดงเป็นมาตรฐาน
1. น้ำเปล่า : เสิร์ฟตลอดงาน

2. ไวน์ขาว : นิยมเสิร์ฟตอนเริ่มต้น อาจเป็นช่วงระหว่างรออาหารเรียกน้ำย่อย แขกจะได้จิบและพูดคุยกับผู้ร่วมวงอย่างราบรื่น

3. ไวน์แดง : อาจเสิร์ฟตั้งแต่เริ่มต้นหรือเปลี่ยนจากไวน์ขาวเมื่อเริ่มทานอาหารจานหลักเนื่องจากไวน์แดงนิยมคู่กับอาหารคาว

4. ชาหรือกาแฟ : เครื่องดื่มปิดท้ายที่เสิร์ฟพร้อมช่วงของหวานนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น