เคยไหมเวลาไปทานร้านอาหารแบบตะวันตกแล้วรู้สึกไม่คุ้นเคยหรือเขินๆ
อยู่บ้าง กับวิธีการดูแล การเสิร์ฟอาหาร หรืออุปกรณ์บน
โต๊ะที่จัดไว้บริการเรา
ขอนำทุกคนมาเปิดประสบการณ์เรียนรู้ธรรมเนียมพื้นฐานร้านอาหารตะวันตกกัน Table Setting หรือการจัดโต๊ะสำหรับ
รับประทานอาหารของฝรั่งนั้นนิยมทานเป็นจานเดี่ยวของใครของมัน แตกต่างจากคนเอเชีย
ที่นิยมแบบจานรวมหรือแบ่งปันกัน
ทานในจานใหญ่ดังนั้นสังเกตง่ายๆ การจัดโต๊ะแบบอาหารฝรั่งจึงเป็นไปตามลักษณะการกิน
และลำดับการใช้อุปกรณ์ช้อนส้อม
นั่นเอง
เมื่อเห็นอุปกรณ์เต็มโต๊ะ
ยังไม่ต้องมึน เพียงแค่แยกเป็น 2 กลุ่ม ก็จะเข้าใจง่ายขึ้นทันที กลุ่มดื่ม จะวางอยู่ตลอดงาน ส่วน
กลุ่มทาน
จะถูกใช้ทีละชุดแล้วถูกเก็บไปจนหมดเมื่อจบการรับประทานแบ่งง่ายๆ เป็นสอง กลุ่ม คือ กลุ่มทาน และกลุ่มดื่ม
A. กลุ่มทาน
โดยมาตรฐานการทานอาหารมื้อเต็มของชาวตะวันตกนั้นจะประกอบไปด้วย3ลำดับ
ดังต่อไปนี้
อาหารเรียกน้ำย่อย(Starter)
อาหารจานหลัก(Main Course)
ของหวาน(Dessert)
นอกเหนือจาก3ลำดับนี้จากที่สังเกตเห็นภาพการจัดโต๊ะฉบับเต็มจะมี“จานขนมปัง”
(Bread plate or side plate)
จานขนมปังนี้ส่วนมากจะใช้ช่วงเริ่มต้นเมื่อแขกเข้ามานั่งโต๊ะและสั่งอาหารร้านอาหารตะวันตกจะเสิร์ฟขนม ปังพร้อมเนยเพื่อรอง
ท้อง
ขณะที่แขกรออาหารที่สั่งไป *ในบางที่จานขนมปังอาจถูกเก็บขึ้นเมื่อเสิร์ฟอาหารจาน หลัก
B. กลุ่มดื่ม
ก่อนที่ทุกอย่างจะเริ่มต้นจนปิดท้ายจะมีเครื่องดื่มที่มีความพิเศษหรือธรรมดาแล้วแต่โอกาส
ส่วนมากมีน้ำเปล่าไวน์ขาว และไวน์
แดงเป็นมาตรฐาน
1. น้ำเปล่า
: เสิร์ฟตลอดงาน
2. ไวน์ขาว : นิยมเสิร์ฟตอนเริ่มต้น อาจเป็นช่วงระหว่างรออาหารเรียกน้ำย่อย
แขกจะได้จิบและพูดคุยกับผู้ร่วมวงอย่างราบรื่น
3. ไวน์แดง :
อาจเสิร์ฟตั้งแต่เริ่มต้นหรือเปลี่ยนจากไวน์ขาวเมื่อเริ่มทานอาหารจานหลักเนื่องจากไวน์แดงนิยมคู่กับอาหารคาว
4. ชาหรือกาแฟ : เครื่องดื่มปิดท้ายที่เสิร์ฟพร้อมช่วงของหวานนั่นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น