ชูครีม เอแคลร์ ขนมสองอย่างนี้หลายๆคนก็คงจะเคยกินกันแล้วใช่มั้ยคะ
แล้วเคยสงสัยกันมั้ยว่า ชูครีมกับเอแคลร์นั้น จริงๆแล้ว มันต่างกันยังไง
วันนี้เราเลยเอาความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากกันค่ะ
ขนมเอแคลร์ (Eclair)
ของชาวฝรั่งเศสนั้น มันไม่ได้กลมๆฟูๆ แต่จะมีลักษณะ รีๆยาวๆ
ส่วนไส้ที่อยู่ข้างในโดยมากจะมีสองรส คือไส้ช็อคโกแลต
หรือกาแฟ ไม่ได้ใส่ไส้ครีมแบบเอแคลร์บ้านเรา
ส่วนขนมที่เราเรียกว่า เอแคลร์ ความจริงแล้วมันก็คือ ชูครีม (Chu~Cream)
ประวัติความเป็นมาของ Chu~ Cream
ชู ครีม เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งมาจากประเทศฝรั่งเศส เดิมเรียกว่า ชู อา ลาเครม์
ซึ่งความหมายของคำแต่ละคำก็คือ
ชู หมายถึง กะหล่ำปลี
ลาเครม์ หมายถึง ครีม
ชู อา ลาเครม์ หมายถึง กะหล่ำปลีมีครีม คือ รูปร่างเหมือนกำหล่ำปลีแล้วมีใส้ครีมข้างใน
ปี พ.ศ. 2443 ชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาเมืองไทย ได้ทำขนมชนิดนี้มารับประทานกัน
แล้วก็ทำขนมอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แป้งชนิดเดียวกัน แต่เพิ่มสีสันและความหลากหลายมากขึ้น
นั่นก็คือ เอแคร์ (Eclair) ที่เราคุ้นชื่อมากกว่า แต่ขณะที่ทำขนมทั้งสองชนิดอยู่นั้น
มีสาวชาวไทย เข้าไปช่วยทำและถามชื่อขนมว่าคืออะไร ก็ได้รับคำตอบว่า
นี่คือ ชู อา ลาเครม์ ส่วนอีกคนก็นี่คือ เอแคร์ ซึ่งชื่อ ชู อา ลา เครม์ เรียกยากมาก
จึงไม่นิยม และ คนไทยจึงได้เรียกชื่อ ขนม ทั้งสองชนิดรวมเป็นชื่อเดียวกันคือ เอแคร์
จนมาถึงปัจจุบัน
แต่ปัจจุบัน การเรียก ชู อา ลาเครม์ ก็ยาวเกินไป ชาวต่างประเทศเอง ก็เรียกให้สั้นลง
และ ง่ายต่อการออกเสียงเป็น ชู ครีม CHU~ CREAM
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น